Nguyên nhân nào bị đau tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn: Nếu ngoài biểu hiện đau tinh hoàn, ấn vào tinh hoàn có cục bên trong thì cần nghĩ nay đến căn bệnh này. Ung thư tinh hoàn tuy là 1 loại bệnh nguy hiểm nhưng nếu phát hiện và điều trị sớm bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn.

ở nam giới được chia làm 2 loại: Đau tinh hoàn do sinh lý và đau tinh hoàn do bệnh lý. Việc xác định chính xác là điều vô cùng cần thiết vì chỉ có xác định đúng nguyên nhân mới có thể điều trị đau tinh hoàn hiệu quả. Sau đây nam giới hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này để có biện pháp phòng tránh cũng như khắc phục kịp thời nếu không may bị đau tinh hoàn.


Nguyên nhân đau tinh hoàn là do sinh lý

NGUYÊN NHÂN BỊ ĐAU TINH HOÀN DO SINH LÝ

Khi tinh hoàn bị đau nam giới cần xem lại thời gian ngay trước đó có gặp các trường hợp nào sau đây hay không: Bị đấm, đá, đập mạnh vào tinh hoàn, quan hệ tình dục thô bạo, ngồi xe quá lâu…bởi các tác động ngoại lực này đều gây tổn thương cho tinh hoàn. Mức độ của cơn đau sẽ phụ thuộc vào lực tác động của các yếu tố ngoại lực này. Những cơn đau tinh hoàn xuất phát từ yếu tố ngoại lực này được gọi là đau tinh hoàn do sinh lý.

Với những trường hợp bị đau tinh hoàn do sinh lý thì không cần quá lo lắng và không cần đi chữa trị ( trừ những trường hợp bị va đập quá mạnh, gây tổn thương nặng nề cho tinh hoàn) mà chỉ cần nghỉ ngơi và tránh tác động ngoại lực lên tinh hoàn là cơn đau sẽ nhanh chóng tan biến. Trong những trường hợp bị đau nhiều thì phái mạnh có thể tiến hành masage nhẹ nhàng tinh hoàn, chườm đá lạnh hay tắm với nước ấm để làm dịu cơn đau.
NGUYÊN NHÂN ĐAU TINH HOÀN DO BỆNH LÝ

Nếu không bị tác động ngoại lực mà tinh hoàn bỗng nhiên bị đau phái mạnh cần phải nghĩ ngay việc đau tinh hoàn là dấu hiệu của 1 trong những bệnh lý dưới đây:

Xoắn tinh hoàn: Đây là 1 loại bệnh lý nguy hiểm và diễn biến vô cùng nhanh chóng. Xoắn tinh hoàn gây cản trở sự lưu thông máu xuống tinh hoàn chính vì vậy nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời tinh hoàn sẽ bị hoại tử nghiêm trọng (chỉ trong vòng 24h). Do đó nếu có các biểu hiện đau tinh hoàn dữ dội, chóng mặt, ớn lạnh…thì cần nhanh chóng đi đến các phòng khám nam khoa để kiểm tra tình trạng sức khỏe. Nếu chậm trễ nam giới có thể bị cắt bỏ hoàn toàn tinh hoàn, thậm chí tính mạng cũng bị đe dọa.

Viêm tinh hoàn: Đau tinh hoàn cũng có thể do tinh hoàn bị viêm nhiễm. Nguyên nhân gây viêm tinh hoàn có thể là do vệ sinh bộ phận sinh dục không sạch sẽ, quan hệ tình dục không lành mạnh, làm các thủ thuật đặt ống thông tiểu không an toàn…Viêm tinh hoàn nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe sinh dục và sức khỏe sinh sản của nam giới. Chính vì vậy nếu có các triệu chứng như đau nhức, sưng tấy tinh hoàn, sốt, đau khi quan hệ tình dục…thì cần đi thăm khám sớm để có biện pháp khắc phục kịp thời.

Ung thư tinh hoàn: Nếu ngoài biểu hiện đau tinh hoàn, ấn vào tinh hoàn có cục bên trong thì cần nghĩ nay đến căn bệnh này. Ung thư tinh hoàn tuy là 1 loại bệnh nguy hiểm nhưng nếu phát hiện và điều trị sớm bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh: Thường thì triệu chứng ở những người bị mắc giãn tĩnh mạch thừng tinh không rõ ràng. Tuy nhiên nếu để tình trạng bệnh kéo dài thì nam giới sẽ thấy xuất hiện triệu chứng đau tinh hoàn.

Viêm tuyến tiền liệt giai đoạn mãn tính có thể gây ra các cơn đau tinh hoàn âm ỉ hoặc đau liên tục. Do đó khi thấy có biểu hiện tiểu buốt, tiểu nhiều lần, tiểu rắt…cần đi thăm khám và điều trị bệnh triệt để vì viêm tuyến tiền liệt có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như vô sinh, apxe tuyến tiền liệt…

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *