Nguyên và các triệu chứng của ung thư tuyến tiền liệt

tuyến tiền liệt bắt đầu hình thành khi một nhóm tế bào trong tuyến tiền liệt tăng trưởng bất thường vượt ra ngoài tầm kiểm soát. Các tế bào này theo thời gian cứ tiếp tục tăng lên thêm và lấn át tế bào bình thường.

là giai đoạn cuối của bệnh tuyến tiền liệt khi xuất hiện các triệu chứng này người bệnh cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời. Tránh để tình trạng kéo dài sẽ gây nguy hiểm tới sức khỏe của người bệnh.

Tuyến tiền liệt đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh sản ở nam giới. Đây là nơi tạo ra các chất dịch để nuôi dưỡng tinh trùng và vận chuyển tinh trùng khi xuất tinh. Ngày nay, các bệnh lý về tuyến tiền liệt ngày càng trở nên phổ biến trong đó có ung thư tuyến tiền liệt và viêm tuyến tiền liệt. Tìm hiểu kĩ lưỡng về căn bệnh này để có những giải pháp hữu ích giúp phòng tránh và ngăn chặn bệnh kịp thời.


UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT LÀ BỆNH GÌ?

Ung thư một loại bệnh và luôn được đặt tên theo nơi mà bệnh bắt đầu phát triển. Ung thư có thể khởi điểm ở bất cứ nơi nào trên cơ thể người. Khi các tế bào ung thư bắt đầu phát triển ở tuyến tiền liệt thì được gọi là ung thư tuyến tiền liệt.

Ung thư tuyến tiền liệt bắt đầu hình thành khi một nhóm tế bào trong tuyến tiền liệt tăng trưởng bất thường vượt ra ngoài tầm kiểm soát. Các tế bào ung thư này theo thời gian cứ tiếp tục tăng lên thêm và lấn át tế bào bình thường.

Nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt thì tuổi thọ trung bình có thể bị giảm 9 năm so với người bình thường. Bên cạnh đó, người bị ung thư tuyến tiền liệt cũng phải đối mặt với các nguy cơ như liệt 2 chân do ung thư di căn sang xương sống, tắc đường tiểu hoặc suy thận.

Hiện nay vẫn chưa thông tin chính thức về nguyên nhân chính gây ra ung thư tuyến tiền liệt. Tuy nhiên các yếu tố nguy cơ có liên quan thường được xem xét và thảo luận xoay quanh nguyên nhân ung thư tuyến tiền liệt có thể kể đến như:

Tuổi tác càng cao

Một nghiên cứu cho thấy ung thư tuyến tiền liệt tỉ lệ thuận với gia tăng tuổi tác, tức là tuổi càng cao thì tỉ lệ mắc bệnh càng lớn. Ung thư tuyến tiền liệt rất hiếm thấy ở nam giới dưới độ tuổi 45. Theo thống kê ở độ tuổi 75 cứ 7 nam giới thì có 1 người bị ung thư tuyến tiền liệt và đến độ tuổi 80 thì tỉ lệ đã biến đổi thành 1 trong 5 người. Có từ 50 – 80% nam giới trên 80 tuổi bị ung thư tuyến tiền liệt.

Di truyền từ đời này sang đời khác

Những nam giới được sinh ra trong gia đình có tiền sử bị ung thư tuyến tiền liệt thì khả năng bị bệnh cao gấp 2 lần so với người bình thường. Nam giới có thân nhân như bố hoặc anh/em trai mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt thì có nguy cơ mắc bệnh cao hơn gấp 2 lần so với người khác. Và những người có nhiều hơn 1 thân nhân mắc bệnh ( cả bố hoặc anh em trai) thì nguy cơ tăng gấp 5 so với những trường hợp thông thường.

Chế độ ăn uống không đảm bảo

Nhiều bằng chứng cho thấy trong khẩu phần ăn hàng ngày mà ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo, thức ăn đóng hộp có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Lối sống không lành mạnh

Đây cũng là yếu tố nguy cơ gây ung thư tuyến tiền liệt cần phải xem xét. Nam giới thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc lá hoặc môi trường sống độc hại, ô nhiễm thì cũng dễ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Chủng tộc khác nhau

Theo đánh giá của các chuyên gia y tế, ung thư tuyến tiền liệt hay bắt gặp ở nam giới gốc Mỹ hoặc gốc Phi hơn so với nam giới gốc da đỏ và người châu Á.

Bệnh ung thư tiền liệt tuyến có thời gian ủ bệnh rất dài, nhiều trường hợp bệnh kéo dài trong 5 – 10 năm mà vẫn chưa thấy bất kì dấu hiệu lâm sàng nào. Khi các tế bào ung thư đã bắt đầu di căn đến các cơ quan khác mới xuất hiện triệu chứng.


Tiểu tiện bất thường

khi bị ung thư tuyến tiền liệt, nam giới thường phải đối mặt với các bất thường tiểu tiện như đi tiểu khó khăn, tiểu buốt và đau, hoặc máu xuất hiện trong nước tiểu: do tuyến tiền liệt bao quanh niệu đạo nên chỉ cần 1 khối u rất nhỏ cũng có thể gây khó khăn cho tiểu tiện, niệu đạo bị chèn ép gây đau rát và máu lẫn trong nước tiểu chỉ đơn thuần là vệt nhỏ màu hồng nhạt. Tuy tiểu khó nhưng cảm giác buồn tiểu luôn thường trực.

Bị bất lực trong việc quan hệ vợ chồng

Khối u ở tuyến tiền liệt cản trở máu lưu thông đến dương vật gây khó khăn cho việc cương cứng hoặc khó giữ tình trạng cương dương gây cản trở chuyện phòng the của đấng mày râu.

Tinh dịch có máu

Cũng giống như máu xuất hiện trong nước tiểu, đây không phải là một lượng máu lớn nên chỉ đủ để làm màu sắc tinh dịch hơi chuyển sang hồng nhạt hay những vệt máu nhỏ vương trong tinh dịch.

Đau nhức ở lưng, hông háng, xương sườn, hoặc các loại xương khác

Đây là triệu chứng ung thư tuyến tiền liệt phổ biến. Các cơn đau này âm ỉ và luôn khó hiểu đến mức bạn không tài nào tìm ra nguyên nhân dễ dàng như đau thần kinh tọa hoặc các cơn đau rõ nguồn gốc khác.

Các vấn đề đường tiêu hóa

Do vị trí nằm trước trực tràng nên vấn đề nhỏ phát sinh ở tuyến tiền liệt cũng có thể gây trở ngại cho đường tiêu hóa. Tiêu hóa và tuyến tiền liệt có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Trở ngại ở đường tiêu hóa có thể là triệu chứng của ung thư tuyến tiền liệt hoặc gây ra ung thư tuyến tiền liệt.

Khi gặp các triệu chứng ung thư tuyến tiền liệt trên, nam giới không nên chần chừ hay trì hoãn mà hãy đi khám kịp thời. Bệnh ung thư tuyến tiền liệt nếu được phát hiện sớm tỉ lệ khỏi bệnh có thể đạt hơn 90%, tuy nhiên phát hiện muộn thì tỉ lệ sống sót sau 5 năm chỉ còn dưới 30%.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *